Gợi Ý Thiết Kế Cho Quán Cà Phê Thêm Thu Hút Khách Hàng

Trong thời buổi kỹ thuật số như ngày này, ngoài chất lượng thức uống thì khách hàng cũng dần quan tâm nhiều hơn đến việc các cửa hàng cà phê trông “hay ho” như thế nào, tức là chúng phải có concept ấn tượng, mới lạ và lên hình thật đẹp để “check in”. Chính những bài đăng trên các nền tảng xã hội của khách sẽ góp phần không nhỏ giúp người dùng tìm đến cửa hàng của bạn, nhờ đó mở rộng lưu lượng khách hàng, hoạt động kinh doanh diễn ra hiệu quả và lợi nhuận thu được cũng sẽ tăng cao hơn. Do vậy, khi chuẩn bị cho quán cà phê của mình, bạn cũng cần phải quan tâm đến vấn đề thiết kế, lựa chọn đúng phong cách cũng như cân nhắc bố cục sắp xếp, bày trí phù hợp.

Cân nhắc giữa Maximalism hay Minimalism

Một trong những quyết định quan trọng trong sáng tạo thiết kế của bạn là cân nhắc lựa chọn giữa phong cách Maximalism (chủ nghĩa tối đa) hay Minimalism (chủ nghĩa tối giản). Điều này phụ thuộc vào việc bạn mong muốn cửa hàng cà phê của mình sẽ được thiết kế với nhiều chi tiết nổi bật hay chỉ cần bày trí thật đơn giản với một vài chi tiết cần thiết là đủ? Đây sẽ yếu tố xác định xem quán cà phê của bạn sẽ làm gì tiếp theo trong bước sắp xếp bố cục cũng như bày trí nội thất.

Hầu hết tất cả phong cách thiết kế đều có thể dễ dàng áp dụng chủ nghĩa tối đa, từ hiện đại đến vintage, hay từ nhiệt đới đến industrial,… Bạn có thể thoải mái đặt bao nhiêu nội thất hoặc vật dụng trang trí với màu sắc và họa tiết đa dạng như thế nào cũng đều được, miễn là chúng phù hợp với phong cách bạn hướng đến cũng như tạo nên tổng thể không gian hòa hợp. Ngược lại, với phong cách hướng đến chủ nghĩa tối giản, bạn sẽ cần cẩn trọng hơn trong việc chọn màu sắc và họa tiết cho nội thất cùng các vật dụng trang trí. Thường thì chủ nghĩa tối giản sẽ yêu cầu thiết kế với những gam màu trung tính, họa tiết đơn giản nhưng tinh tế và không cần bày trí quá nhiều về nội thất. Chủ nghĩa tối đa sẽ cho phép bạn được thỏa thích thể hiện sự sáng tạo của mình, nhưng đồng thời chủ nghĩa tối giản lại đang là xu hướng được yêu thích hiện nay.
Tận dụng thiết kế hiệu quả sẽ giúp bạn thu hút khách hàng đến với quán cà phê của mình (Nguồn: Internet)

Sử dụng gạch để nhấn mạnh thiết kế

Gạch là thành phần luôn xuất hiện trong bất kỳ dự án thi công xây dựng nào, nhờ có gạch mà không gian của bạn sẽ trở nên nổi bật hơn, nhấn mạnh được màu sắc cũng như phong cách chủ đạo trong thiết kế, thế nhưng trái ngược với vai trò của mình thì gạch lại thường ít được chú ý, thậm chí còn là một trong những yếu tố được cân nhắc cuối cùng trong quá trình thiết kế. Ngày nay gạch nền không còn là những viên gạch vuông tiêu chuẩn truyền thông nữa, mà đã dần đa dạng hơn với nhiều chất liệu, màu sắc, kiểu dáng và kích cỡ khác nhau. Tùy thuộc vào phong cách thiết kế của mình mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại gạch để giúp bạn tạo thêm điểm nhấn cho thiết kế cửa hàng cà phê của mình.

Kết hợp ánh sáng cụ thể

Đóng vai trò tương tự như với gạch nền, ánh sáng cũng góp phần quan trọng vào mỗi thiết kế kiến trúc, nhất là khi chúng có thể biến đổi hoàn toàn thẩm mỹ cho cửa hàng cà phê của bạn. Trong nhiều năm gần đây, khách hàng ngày càng chú ý nhiều đến trải nghiệm dùng bữa tại nhà hàng, họ bắt đầu quan tâm hơn đến bầu không khí cũng như cảm giác do không gian mang lại, và chính ánh sáng cũng là một phần trong đó. Bạn có thể treo đèn chùm trên trần nhà, sử dụng đèn led nhiều màu, hoặc chỉ đơn giản là tận dụng ánh sáng tự nhiên với những khung cửa sổ.

Bên cạnh phương tiện lấy ánh sáng, thì bạn cũng cần chú ý đến mức độ chiếu sáng nhằm đảm bảo không ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách tại quán. Rất nhiều người sẽ cho rằng để cung cấp đủ ánh sáng cần thiết cho không gian thì phải càng sáng càng tốt, thế nhưng thực tế ngược lại, bạn không cần thiết phải bày trí quá sáng, mà điều quan trọng hơn cả là phải cân bằng được lượng ánh sáng với bề mặt và màu sắc xung quanh. Một gợi ý nhỏ cho bạn tham khảo là lượng ánh sáng thích hợp để có thể thuận tiện đọc menu không nên sáng quá 3 lần với bề mặt xung quanh, và không được sáng quá 10 lần so với tường và sàn trong tầm nhìn, như vậy sẽ cho phép không gian của bạn được cung cấp đủ và trải đều ánh sáng một cách hiệu quả.

Tận dụng cây cối trong thiết kế

Không chỉ riêng gì trong thiết kế quán cà phê, mà cho dù là văn phòng, nhà ở hay bất cứ môi trường nào, cách tốt nhất để đổi mới diện mạo và cảm giác cho không gian mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như không làm mất đi phong cách chủ đạo vốn có, chính là tận dụng cây cối. Tuy nhiên, cũng giống như những yếu tố khác, cây cối cũng cần được chọn lọc cẩn thận để phù hợp với tổng thể thiết kế, chẳng hạn như các loại cây nhỏ hoặc được điêu khắc theo hình khối cụ thể sẽ phù hợp với phong cách hiện đại, trong khi loại cây hoa nở nhiều hoặc tán to sẽ phù hợp với những thiết kế truyền thống. Đồng thời, khi sử dụng cây cối làm một phần trong thiết kế của mình, bên cạnh tính thẩm mỹ thì bạn cũng nên cho cây cối có chức năng cụ thể để không phải lãng phí không gian của mình.

Nổi bật với tranh ảnh nghệ thuật

Đặc biệt là nếu cửa hàng của bạn có diện tích không quá lớn, thì một bức tranh treo tường đẹp mắt và thú vị sẽ giúp bạn làm nổi bật không gian của mình. Bạn chỉ cần trang trí từ 1-2 bức tranh có hình ảnh phù hợp với phong cách chủ đạo của quán và có kích thước vừa tầm với diện tích tường để vừa nổi bật mà vẫn không quá chiếm dụng không gian. Một bức tranh treo tường sẽ khiến cửa hàng của bạn mang lại cảm giác nghệ thuật hơn, mà chúng cũng có thể trở thành một “background” tuyệt vời để khách hàng chụp hình “check in”.

Có thể nói, thiết kế cũng chính là một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị cho cửa hàng cà phê của bạn. Và thậm chí, nếu bạn có thể tận dụng tốt yếu tố này, bạn hoàn toàn có thể biến thiết kế của mình trở thành lợi thế cạnh tranh tuyệt vời với các đối thủ cạnh tranh trong cùng khu vực cũng như trên thị trường. Xác định đối tượng khách hàng mà bạn muốn hướng đến, lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp và tham khảo các xu hướng được yêu thích hiện này để đảm bảo cửa hàng của mình có được vẻ ngoài đẹp mắt, ấn tượng và đáp ứng nhu cầu thị hiếu của khách hàng.

Theo FnbVietnam