Giải đáp những câu hỏi thường gặp xoay quanh phương thức thanh toán QR code trên KiotViet

Thời gian vừa qua KiotViet đã hợp tác cùng Napas ra mắt phương thức thanh toán quét mã QR code nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các chủ shop. Phương thức này đã giúp hàng nghìn chủ shop thanh toán nhanh chóng, bảo mật nguồn tiền và bán hàng hiệu quả hơn. Trong quá trình sử dụng, KiotViet cũng nhận được rất nhiều câu hỏi từ khách hàng xoay quanh phương thức quét mã QR Code. Trong bài viết dưới đây, KiotViet sẽ giải đáp tất cả các câu hỏi, cùng theo dõi ngay thôi.
Giải đáp những câu hỏi thường gặp xoay quanh phương thức thanh toán QR code

1. Thanh toán quét mã QR code là gì?


Thanh toán qua QR code là một hình thức thanh toán nhanh bằng cách dùng điện thoại thông minh có cài ứng dụng ngân hàng cho phép quét lưu trữ và chia sẻ mã QR để quét mã thanh toán qua camera.

2. Sử dụng thanh toán quét mã QR code trên KiotViet như thế nào?


Trong chế độ Bán thường hoặc Bán nhanh, trường hợp thu ngân chọn 1 phương thức thanh toán là Chuyển khoản hoặc Chuyển khoản kèm theo thanh toán bằng điểm và đơn hàng đã có đủ thông tin số tài khoản cùng số tiền khách cần thanh toán-> hệ thống sẽ hiển thị thêm tiện ích quét mã QR giúp khách mua hàng thực hiện chuyển khoản dễ dàng hơn.

Với tiện ích này, khách mua của gian hàng có thể tự động nhập thông tin số tài khoản và số tiền cần thanh toán với 1 thao tác đơn giản là quét mã QR chuyển khoản bằng điện thoại.

Mã QR trên phần mềm là mã động theo chuẩn của VietQR, tự sinh theo từng giao dịch. Nhân viên thu ngân có thể quét mã cho khách mua hàng ngay trên phần mềm hoặc in mã QR để người mua quét mã này bằng ứng dụng mobile của ngân hàng (có hỗ trợ VietQR). Các ngân hàng có hỗ trợ VietQR cập nhật trên trang https://vietqr.net/.

Khi quét thành công, lập tức các thông tin về Ngân hàng, Số tài khoản, Tên người nhận, Số tiền chuyển khoản, Nội dung chuyển khoản sẽ tự động được điền đầy đủ vào màn hình chuyển khoản trên ứng dụng điện thoại. Khách hàng chỉ cần bấm xác nhận là có thể thanh toán thành công.

3. Chủ shop có cần trả thêm phí để sử dụng phương thức thanh toán này không?


Phương thức thanh toán quét mã QR code được tích hợp sẵn trên phần mềm KiotViet, chủ shop có thể sử dụng ngay khi tích hợp thành công mà không cần mất thêm bất kỳ chi phí gì để sử dụng dịch vụ.

4. Thanh toán quét mã QR code trên KiotViet có điểm gì vượt trội hơn so với phương thức quét mã thông thường?


Hầu hết các cửa hàng hiện nay đều sử dụng phương thức quét mã QR tĩnh thông thường. KiotViet tích hợp phương thức thanh toán quét mã QR động với nhiều tiện ích vượt trội hơn.

Khi sử dụng hình thức thanh toán quét mã QR động, khách hàng & nhân viên sẽ không cần phải nhập số tiền, số tài khoản. Với mỗi hóa đơn, khi thanh toán hệ thống sẽ tự động hiện mã QR có chứa thông tin số tài khoản, số tiền cần thanh toán, khách hàng chỉ cần thao tác quét mã trên ứng dụng ngân hàng là có thể hoàn tất thanh toán.

5. Có những ngân hàng nào sử dụng được phương thức thanh toán này?


Dịch vụ chuyển nhanh Napas247 bằng mã VietQR đã cho phép khách hàng của 40 ngân hàng có thể thực hiện chuyển tiền, thanh toán thông qua việc quét mã QR ngay trên ứng dụng mobile banking của các ngân hàng. Đồng thời, khách hàng mở tài khoản tại bất kỳ ngân hàng trong hệ thống Napas đều có thể tạo mã VietQR cá nhân tại website vietqr.net để nhận tiền bằng phương thức này.

6. Làm sao để biết tiền đã về tài khoản của chủ shop hay chưa?


Ngay sau khi khách hàng thực hiện thanh toán, nhân viên thu ngân có thể chụp lại màn hình giao dịch thành công hoặc chủ shop kiểm tra trực tiếp trên ứng dụng ngân hàng. Bên cạnh đó, nếu chủ shop sử dụng tài khoản VIB để nhận tiền và tích hợp thành công dịch vụ Digi Invoice thì sẽ được tận hưởng thêm tiện ích hiển thị popup thông báo đã nhận tiền ngay trên màn hình bán hàng KiotViet mà không cần phải kiểm tra tài khoản.

7. Thanh toán QR code có thực sự bảo mật và an toàn hay không?


Nếu thanh toán với thẻ ngân hàng, khách hàng vẫn còn lo lắng về việc nhân viên nhập chênh tiền, quẹt nhiều lần, lộ thông tin mật khẩu hay vô tình làm mất thẻ cũng rất lo lắng. Sử dụng thanh toán với mã QR ngay trên điện thoại cá nhân sẽ giúp bảo mật thông tin hơn các hình thức thanh toán khác. Mã QR bảo mật nhiều lớp với định dạng đặc biệt, mỗi hóa đơn đều có mã QR khác nhau hiển thị thông tin cụ thể, chi tiết của đơn hàng an toàn hơn, bảo mật cao hơn.

8. Chủ shop có thể sử dụng những cách nào để thanh toán quét mã QR code?


Để có thể thanh toán QR code, các chủ shop có thể thực hiện được theo nhiều cách khác nhau tùy theo sự linh hoạt & tiện lợi của từng cửa hàng.

Mã QR động tự sinh theo từng hóa đơn, chủ shop có thể cài đặt in mã QR trên hóa đơn trên phần mềm KiotViet. Khách hàng chỉ cần mở ứng dụng ngân hàng và quét mã để thanh toán nhanh chóng.

Ngoài ra, các chủ shop cũng có thể sử dụng phương thức thanh toán quét mã QR code ngay trên màn hình bán hàng của KiotViet được cài đặt trong máy tính hoặc điện thoại thông minh của thu ngân.

Cách thứ ba, các chủ shop có thể kết nối màn hình hiển thị QR với phần mềm bán hàng KiotViet, khi thao tác thanh toán chuyển khoản, mã QR sẽ tự động hiển thị trên máy quét QR giúp khách hàng dễ dàng quét mã.

Như vậy, KiotViet đã giải đáp các câu hỏi thường gặp xoay quanh phương thức thanh toán QR code trên KiotViet. Nếu các chủ shop có câu hỏi thêm vui lòng để lại bình luận hoặc gọi điện trực tiếp đến Hotline Chăm sóc khách hàng của Kiotviet để được hỗ trợ nhanh nhất.

>>> Lấy dùng phần mềm tính tiền miễn phí: Kiotviet